Chiến thuật Poker: Tính Trước 1 Bước

Chiến thuật Poker: Tính Trước 1 Bước

Những người chơi cờ tướng, cờ vua, cờ carô… luôn tính trước hai, ba, thậm chí là chục nước. Khi chơi poker – 1 trò chơi trí tuệ và biến hoá không kém – bạn cũng cần luyện thói quen tương tự. Đừng bao giờ rơi vào tình trạng bất ngờ trước 1 action của đối thủ, 1 lá bài, hay bất cứ sự kiện nào ảnh hưởng đến ván đấu.

Làm gì khi đối thủ reraise?

Chẳng hạn:

Bạn c-bet với J♦︎J♣︎ trên flop 9♣︎8♦︎5♥︎ và đối thủ call. Pot là $100, ra turn con Q♦︎, bạn bet $55 và đối thủ all in $200. Lúc này bạn ngớ người ra không biết phải làm gì, suy nghĩ đắn đo tank mất 5 phút rồi call.
Đang final table 1 tournament, HiJack raise 2.5bb, bạn cầm A♠︎J♥︎ ngồi ở Cutoff 3-bet lên 6.5bb. Đối thủ 4-bet lên 15bb và bạn vò đầu bứt tai, lưỡng lự 1 hồi rồi fold.

Trong cả 2 trường hợp này, trước khi bạn quyết định bet/raise, lẽ ra trong đầu bạn phải biết trước sẵn: ta sẽ làm gì nếu bị reraise.

Nếu đối thủ fold khi bạn bet/raise, bạn không cần quan tâm gì nữa
Nếu đối thủ call khi bạn bet/raise, bạn không cần quan tâm gì nữa cho đến khi dealer chia tiếp
Điều duy nhất bạn cần chuẩn bị trước xảy ra khi đối thủ reraise. Đây là điều cơ bản tối thiểu nhất bạn phải làm được.

Hãy luyện thói quen này, nó sẽ giúp bạn rất nhiều để tránh bất ngờ, tránh thực hiện những cú bet/raise dở (nếu bạn bet/raise mà khi bị reraise sẽ bị đặt vào tình huống khó thì khả năng cao cú bet/raise đó của bạn là sai).

Làm gì trước các lá bài mới ở turn/river?

Bạn cầm A♦︎5♦︎ và call khi đối thủ double barrel trên mặt bài A♥︎8♠︎7♠︎Q♥︎. Pot là $500, river ra 5♥︎ và đối thủ all in $350. Bạn đớ ra ngồi tính tới tính lui 1 hồi rồi fold, không biết mình fold đúng hay sai, đối thủ mua thùng không ra đi bluff hay cầm 2 đôi to hơn, cầm set, cầm sảnh, hit thùng backdoor…. Lẽ ra khi call ở turn, bạn đã phải tính trước sẵn trong đầu:

Ta làm gì khi ra flush ở river và đối thủ bet?
Ta làm gì khi ra blank card và đối thủ bet?
Ta làm gì khi board pair và đối thủ bet?
vv…

Tương tự, trước khi call ở flop, bạn phải tính sẵn chuyện ở turn. Nếu giỏi, khi call preflop, bạn cũng phải tính luôn trước ra flop nào ta làm gì (điều này đòi hỏi bạn thành thạo và quen thuộc với các loại board texture – 1 khái niệm advanced).

Kết luận

Còn rất nhiều điều nữa bạn cần tính trước trong đầu khi chơi poker, chẳng hạn hình dung sẵn action sẽ xảy ra thế nào với thói quen của các đối thủ trên bàn (dựa trên table dynamic đang có, vị trí tương đối, stack size giữa các người chơi). Người chơi poker giỏi là người khi rơi vào tình huống khó biết đưa ra giải pháp chính xác. Người chơi poker cực giỏi là người biết lường trước và tránh những tình huống khó.

Author: Pedro Morgan