Bluffing – Poker Coach Việt Nam

Bluffing - Poker Coach Việt Nam

“Đánh Poker mà không bluff thì đâu còn là Poker”

Thực tế thì sao? 

Nên bluff bao nhiêu thì hợp lý?

Người chơi mới thường rất hào hứng khi bluff và coi bluffing làm nên cái hay của Poker. Tuy nhiên, bạn thật sự vẫn có thể thắng trong Poker mà không cần bluff. 

Điển hình là Gordon Vayo ở bàn chung kết WSOP Main Event 2016! 

Sai lầm cơ bản của người chơi mới là họ bluff rất nhiều, mà hệ quả là họ sẽ thua nhiều hơn về lâu dài.

Mục tiêu đơn giản của Poker là thắng được tiền! Đặt ví dụ bạn đánh trên 1 bàn 6max, khả năng về lâu dài là mỗi người đều có 1 số lượng bài thắng như nhau, vậy thì sẽ không có ai thắng, ai thua cả!

Tuy nhiên, khi đánh mỗi hand sẽ có người với bet size hợp lý sẽ thắng nhiều hơn những người khác. Cho nên nếu bạn đánh hay hơn, về lâu dài bạn sẽ là người chiến thắng mà không cần bluff!

Không nên vào hand với mục tiêu để bluff đối thủ. Chỉ bluff khi bạn thật sự tin là đối thủ sẽ bỏ.

Người chơi thua nhiều tiền khi càng cố bluff đối thủ?

Đúng với 1 số người chơi mới! Tuy nhiên, khi càng chơi, càng có kinh nghiệm thì bạn sẽ nắm bắt được khi nào mình nên bluff, khi nào không! Thậm chí đến lúc này cũng chưa chắc là bạn sẽ bluff thành công. 

Nếu bạn không chắc chắn là mình sẽ bluff thành công, thì thật sự không nên bluff!

Mục tiêu của bluffing

Thắng pot với tiền chết trong pot

Sẽ có những pot mà mọi người không hứng thú, sẵn sàng bỏ qua để đánh ván mới.

Tạo hình ảnh loose trên bàn

Khi có hình ảnh loose, đối thủ sẽ call bạn với bàn kém hơn bình thường. Khi đó ta có thể tăng thêm value cũng như chiến thắng khi có bài mạnh.

Làm đối thủ Tilt

Player rất không thích khi bị bluff. Thỉnh thoảng nếu bạn muốn làm đối thủ Tilt thì có thể show bài khi bluff 1 ván thành công. Khi on tilt, đối thủ sẽ đánh kém hơn rất nhiều và có khả năng thua hết tiền cho ta. 

Tuy nhiên cũng phải cẩn thận vì trên bàn ta không chỉ đánh với 1 đối thủ!

Poker bluffing tips

Khi nào nên bluff?

Rất đơn giản: Khi bạn nghĩ là đối thủ sẽ fold! 

Điều này sẽ rất khó học, nhưng khi đánh cáng nhiều hand, bạn sẽ nắm bắt được khi nào đối thủ có khả năng fold cao; và đối thủ nào thì dễ bluff, đối thủ nào không! 

Thực hành bluff ở các level thấp để có được ý tưởng khi nào nên bluff. Và khi bluff thì phải thật mạnh dạn, không sợ mất chip. “Không nên bluff rón rén!”

Những tình huống bluff lý tưởng.

Khi ở vị trí cuối cùng. Bạn act sau cùng trước các đối thủ, bạn sẽ có cơ hội bluff thành công cao hơn. Nếu đối thủ check tới bạn, khả năng cao là đối thủ yếu. Ta sẽ bet và có thể thắng cái pot ngay!  

Khi bạn raise pre-flop. Continuation bet (C-bet) sẽ rất hữu dụng khi bạn miss fop và đối thủ cũng vậy. Tuy nhiên, bây giờ các đối thủ cũng đã nhận ra điều này và có khả năng phản công bằng check-raise ta. Thỉnh thoảng ta nên thực hiện Delay Cbet = cách check flop, c-bet ở turn.

Tip: Với 2 lá bài bất kỳ, khả năng không hit gì trên flop là 65%

Đối thủ có stack nhỏ. Luôn để ý đến stack size của đối thủ. Short Stack (SS) thường có xu hướng fold nhiều hơn trừ khi họ hit bài. Ngược lại, đối thủ với stack lớn sẽ khó bluff hơn rất nhiều! 

Semi-bluff. Khi bạn đang mua bài, bạn có thể semi-bluff. Khi này bạn có thể thắng pot luôn nếu đối thủ fold, hoặc khi đối thủ call, bạn vẫn có cơ hội giành chiến thắng khi ra bài của mình. 

Nhưng nếu bị raise, bạn sẽ lại phải xem xét coi mình có đủ Pot odds hay Implied odds để call hay không!

Tip: Bluffing thành công hay không phụ thuộc vào đối thủ và STORY LINE của bạn!

Story line – lý do tại sao bạn bet

Bluff của bạn chỉ hợp lý khi có story line phía sau nó. Đối thủ sẽ tin bạn và bạn sẽ bluff thành công nếu đi theo story line đó và ngược lại!

Đánh giá về bluffing 

Nên nhớ rằng bạn không cần bluff vẫn có thể giành chiến thắng trong Poker, đặc biệt là khi bạn chưa quen.

Cứ đánh hand mạnh, hơn là cố bluff đối thủ khi mình không biết là đối thủ có fold hay ko?

Author: Pedro Morgan